Hiển thị tất cả 12 kết quả

Ngày xưa, công chúa đeo mạng để che mặt, thích khách đeo khăn vải để tránh nhận biết thủ tiêu,… Ngày này, chúng ta đeo khẩu trang đen để tránh khói bụi, ô nhiễm,… bảo vệ sức khỏe. Nhưng đeo khẩu trang đen có thực tốt như các bạn vẫn nghĩ?

Xem thêm

Khẩu Trang Đen Có Nên Mua?

Do việc thường xuyên phải đối mặt với khói bụi nhân gian cũng như nắng nóng gay gắt khi đi ra đường nên việc trang bị những trang phục bảo vệ cơ thể như áo chống nắng, găng tay, tất chân, khẩu trang,… là rất cần thiết. Để sở hữu một chiếc khẩu trang hội tụ đầu đủ các yếu tố: giá cả phải chăng, hợp thời trang, hợp sở thích,… không phải là một việc khó. Nhưng nó có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Thử kể tên một số loại khẩu trang phổ biến mà bạn có thể biết nhé: khẩu trang đen, khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang N95… Và thật bất ngờ, khẩu trang đen được bày bán phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất vì giá rẻ và mẫu mã đa dạng, thời trang, ngoài ra có thể tái sử dụng nhiều lần.

Tuy nhiên, bạn có biết, đây là loại khẩu trang lọc bụi kém hiệu quả nhất. Với 2 đến 3 lớp vải mà không có lớp than hoạt tính lọc bụi nên chiếc khẩu trang này chỉ có thể lọc được tối đa 20 – 30% bụi bẩn với kích thước tối thiểu mà nó lọc được là 2 micro met. Những hạt bụi nhỏ hơn như khói xe thì nó hoàn toàn “bó tay”, hay những vi khuẩn có thể lan truyền trong không khí cũng dễ dàng xâm nhập qua khẩu trang đen hoặc khẩu trang phượt. Ở môi trường Việt Nam đang ngày càng ô nhiễm hơn với những loại bụi bẩn siêu nhỏ có thể gây hại nghiêm trọng đến đường hô hấp của con người, nhưng khi đeo khẩu trang đen không thể nào ngăn cản được sự xâm nhập của những loại bụi bẩn ấy. Mặt khác khẩu trang đen được thiết kế theo kích thước phổ biến chung và không ôm sát mặt nên tạo điều kiện cho bụi bẩn xâm nhập qua những kẽ hở giữa khẩu trang và mặt. Vì vậy mỗi năm ở Việt Nam tiếp nhận hàng ngàn ca bệnh liên quan đến đường hô hấp, vô số người bị mụn nhọt khi phải tiếp xúc quá nhiều với môi trường ô nhiễm.

Nếu bạn không tin, hãy thử mô tả quy trình đeo khẩu trang đen của bạn xem! Bỏ qua công đoạn bạn mua về và giặt nó như thế nào, tiến ngay vào lần sử dụng đầu tiên. Bạn đeo một chiếc khẩu trang sạch sẽ ra ngoài, hương thơm của chiếc khẩu trang khến bạn rất thoải mái. Nhưng sau một khoảng thời gian ở bên ngoài, chiếc khẩu trang của bạn sẽ thấm mồ hôi và thấm bụi, bạn không thể ngày nào cũng giặt khẩu trang được, vậy nên bạn lại đeo tiếp vào ngày hôm sau. Cứ thế tiếp tục cho đến khi bạn cảm thấy nó bẩn nó hết thơm bạn mới làm sạch nó. Trong quá trình đó, vô tình bạn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển, bạn sẽ dần mắc các bệnh về da liễu, mụn nhọt. Thế nên đừng hỏi vì sao bạn đeo khẩu trang ngăn ngừa bụi bẩn mà vẫn bị mụn nhé! Mụn nhọt lại khiến cho bạn bị stress, mất tự tin, cuộc sống của bạn thay đổi một cách tiêu cực…

Làm thế nào bạn muốn sử dụng khẩu trang đen mà vẫn có thể bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Như ở trên đã đề cập khẩu trang đen chỉ có thể lọc được những loại bụi bẩn có kích thước lớn. Vì vậy người tiêu dùng chỉ nên sử dụng khẩu trang đen ở những môi trường ít ô nhiễm, không có nhiều khói bụi hoặc không phải những nơi đang có dịch bệnh truyền nhiễm. Không nên đeo khẩu trang đen khi ra đường ở những thành phố lớn bởi vì tình trạng ô nhiễm không khí ở những thành phố lớn là nặng nề, để bảo vệ bản thân đúng cách, người tiêu dùng nên chọn những loại khẩu trang khác có khả năng ngăn cản bụi bẩn tốt hơn như khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính… Vì khẩu trang đen có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách giặt sạch cho lần tiếp theo sử dụng. Nhưng bạn không nên dùng quá nhiều lần đối với một khẩu trang.

Trung bình một khẩu trang đen chỉ nên sử dụng từ 3 đến 5 lần sau khi giặt và người sử dụng chỉ nên sử dụng từ 1 đến 2 lần với một khẩu trang và phải giặt sạch sẽ rồi sử dụng cho lần tiếp theo. Tại sao phải làm như vậy? Bởi vì khi chúng ta sử dụng nhiều lần gây nhiều vi khuẩn nhưng mỗi lần giặt chúng ta chỉ giặt bằng loại bột giặt thông thường nên không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn hết khỏi khẩu trang. Khi bạn dùng quá nhiều lần lượng vi khuẩn sẽ tích tụ lại càng nhiều rồi chúng ta sử dụng số vi khuẩn đó sẽ gây hại trên mặt, đi vào đường hô hấp và gây bệnh cho chúng ta. Cho nên bạn có thể sử dụng khẩu trang đen nhưng cần lưu ý những điều cần thiết để tránh được những bệnh không đáng có.

Vì vậy, hãy chọn cho mình một chiếc khẩu trang phù hợp và có một thói quen đeo khẩu trang lành mạnh, biết đâu, cuộc sống của bạn được cải thiện từ điều nhỏ nhặt nhất.

Đóng lại