Hiển thị tất cả 12 kết quả

Nói đến “thiết bị bảo hộ” đường hô hấp thì ai cũng sẽ nghĩ ngay đến khẩu trang 3M. Đây là một vật dụng nhỏ bé thường ngày không thể thiếu đối với mỗi người khi ra đường. Nhất là trong môi trường càng ngày càng ô nhiễm như hiện nay. Khẩu trang 3M có tác dụng chống bụi, phòng độc, chống nắng và ngăn các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.Có thể nói khẩu trang như là một “ thiết bị bảo hộ ” cho con người khi đi ra ngoài, tiếp xúc với sự ô nhiễm đến nguy hiểm. Vậy khẩu trang được tạo nên qua những yếu tố gì để chắc chắn rằng là chúng có thể ngăn được độc hại đến với con người?

Dưới đây là 4 tiêu chí của một khẩu trang an toàn của một chiếc khẩu trang 3M: chất liệu, độ ôm với gương mặt,độ thông thoáng và tính thẩm mĩ.

Khẩu Trang 3M – Chất liệu

Vì ngăn chặn các chất độc hại có thể gây ra cho con người qua đường hô hấp là khả năng quan trọng nhất của khẩu trang 3M nên chất liệu là tiêu chí đầu tiên được đề cập đến cho một tiêu chuẩn khẩu trang an toàn. Chất liệu các lớp sẽ quyết định khả năng lọc các vật chất nhỏ đến kích thước như thế nào của khẩu trang. Khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải không thể đảm bảo lọc được các loại bụi có kích thước nhỏ như PM10 hay PM2,5. Bởi vì khẩu trang vải có thiết kế mỏng thoáng với chất liệu vải có kết cấu sợi có khoảng cách lớn nên chỉ có tác dụng ngăn ngừa những loại bụi bẩn có kích thước lớn. Còn khẩu trang y tế cũng vậy, có được thiết kế tối ưu hơn với lớp giấy với chất liệu đặc biệt ở lớp thứ 2 giúp ngăn ngừa những loại bụi nhỏ hơn.

Thay vào đó, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động Mĩ đề nghị bạn lựa chọn những loại khẩu trang được chứng nhận về khả năng lọc bụi kích thước nhỏ, chẳng hạn như N95, N99.Tiêu chuẩn N95 có nghĩa, loại khẩu trang này lọc được 95% các loại bụi có trong không khí, ngay cả bụi siêu mịn. Còn N99 lại lọc được 99% các vật chất có trong không khí, ngăn cản gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn, vi rút. Vì chất liệu của N95 hay N99 được làm từ loại vải có kết cấu mềm mịn, se khít vô cùng đặc biệt giúp khẩu trang 3M có thể ngăn ngừa tối đa những loại bụi bẩn gây hại.

Khẩu Trang 3M – Độ ôm sát mặt

Benjamin Barrett – giáo sư Khoa học Chất lượng Không khí tại King’s College, London, Anh Quốc, tư vấn trên CNN, độ vừa vặn với khuôn mặt là tiêu chí quan trọng bậc nhất của một chiếc khẩu trang 3M, quyết định xem không khí bẩn có thể “nghiễm nhiên” lọt vào phía trong mà không đi qua màng lọc hay không. Bác sĩ Saint Cyr cũng khẳng định, phần lớn các loại khẩu trang được bán trong các cửa hàng tiện lợi không đạt tiêu chuẩn ôm sát khuôn mặt. Có nghĩa là không để tạo khe hở giữa mặt và khẩu trang để tạo điều kiện xâm nhập của bụi bẩn. Những loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế hiện nay chưa đủ tiêu chuẩn về độ ôm sát mặt này. Bởi khẩu trang vải có thiết kế dạng cúp nhưng thường rộng hơn khuôn mặt của người dùng. Còn khẩu trang y tế lại được thiết kế gọng cứng ở đầu trên tiếp xúc với mũi, đầu gọng cứng nên khi gập theo đường cong của khuôn mặt sẽ tạo ra những khe hở khá lớn giữa khẩu trang và khuôn mặt tạo điều kiện cho bụi bẩn xâm nhập vào. Tối ưu nhất trong các loại khẩu trang được bán trên thị trường là khẩu trang N95, N99 có thiết kế dạng “cup” ôm sát mặt.

Độ thoáng

Yếu tố khác quyết định đến việc người dùng có sẵn lòng đeo khẩu trang hay không chính là độ thoáng của khẩu trang và tính thẩm mĩ của nó. Nếu một chiếc khẩu trang bí bách, không khí khó lòng lọt qua thì việc thở của người dùng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những người vận động ngoài trời, hệ hô hấp hoạt động mạnh. Hầu hết khẩu trang trên thị trường đều đáp ứng được tiêu chí này. Độ thoáng mát cho người sử dụng, nhưng để tìm được khẩu trang 3M vừa thoáng mát vừa bảo vệ cao thì chưa. Bởi những khẩu trang thông thường có độ thoáng nhưng lại bảo vệ chưa tối ưu, còn khẩu trang bảo vệ tối ưu thì thường bí bách và không được khuyên dùng cho những người có bệnh về đường hô hấp.

Khẩu Trang 3M – Tính thẩm mĩ

Ngoài ra, một chiếc khẩu trang còn cần có tính thẩm mĩ cao, nghĩa là cấu trúc không quá kì quặc, màu sắc và hoạ tiết đẹp. Điều này khiến người dùng cảm thấy thoải mái, tự tin và sẵn lòng đeo khẩu trang đi khắp mọi nơi. Tiêu chí này thì khẩu trang vải đạt điểm tối đa bởi chúng có thiết kế đa dạng về màu sắc, kích thước, hình dạng. Người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn kiểu dáng mình thích.

Chúng ta cần phải lựa chọn khẩu trang 3M một cách đúng cách. Chúng phải được làm từ những nguyên liệu đảm bảo chất lượng như những loại vải thấm hút bên trong và dễ dàng làm sạch. Quai đeo chắc chắn có độ đàn hồi tốt để không nhanh bị dão. Nên dùng các sản phẩm khẩu trang có than hoạt tính để lọc bụi và hút được chất độc trong không khí.